Cách trồng và chăm sóc hoa mộc lan cho hoa rực rỡ, thơm quyến rũ

Nguồn gốc loài hoa mộc lan

Thời kì trung đại người Trung Hoa gọi tên hoa mộc lan theo tiếng bản địa phiên âm à houpo.

Cách trồng và chăm sóc hoa mộc lan cho hoa rực rỡ, thơm quyến rũ

Hoa mộc lan 

Cuối thế kỉ 17, hoa mộc lan được nhà khoa học về thực vật Pierre Magnol (1638 – 1715) đã đem giống cây xa lạ ngoài tự nhiên vào trồng và chăm sóc, hoa mộc lan chính thức ra đời ở thời điểm này.

Ý nghĩa của hoa mộc lan

Ở mỗi nền văn hóa khác nhau, hoa mộc lan mang ý nghĩa sắc thái khác nhau tùy thuộc vào người tặng và người được tặng. Thông thường, hoa mộc lan được cho là món quà tuyệt vời mà nam giới dành tặng cho những người phụ nữ như thể những người đàn ông này đang muốn nói, “Bạn xứng đáng nhận được một bó hoa hoa mộc lan này bởi vì chúng xinh đẹp như bạn vậy.”

Cách trồng và chăm sóc hoa mộc lan cho hoa rực rỡ, thơm quyến rũ 1

Hoa mộc lan thường được tượng trưng cho người phụ nữ

Mộc lan thường tượng trưng cho những người phụ nữ trong cuộc sống, đặc biệt là hoa mộc lan trắng, nó tượng trưng cho sự tinh khiết và những nhân phẩm đáng quý của người phụ nữ.

Hoa mộc lan biểu tượng cho điều gì?

Có vẻ như là hoa mộc lan tượng trưng cho nhiều điều cũng nhiều như là số người yêu thích nó.

Cách trồng và chăm sóc hoa mộc lan cho hoa rực rỡ, thơm quyến rũ 2

Nét đẹp quyến rũ từ hoa mộc lan 

Đối với thời Victorian, gửi hoa là một cách kín đáo để giao tiếp giữa các cặp tình nhân. Mộc lan tượng trưng cho nhân phẩm và sự cao thượng.

Cách trồng và chăm sóc hoa mộc lan cho hoa rực rỡ, thơm quyến rũ 3

Tượng trưng cho nhân phẩm và sự cao thượng

Thời Trung Hoa cổ, mộc lan được xem là biểu tượng hoàn hảo cho vẻ đẹp và sự dịu dàng của phụ nữ.

Cách trồng và chăm sóc hoa mộc lan cho hoa rực rỡ, thơm quyến rũ 4

Nét đẹp thu hút ánh nhìn  từ hoa mộc lan

Ở Nam Mỹ, mộc lan trắng thường được nhìn thấy trong bó hoa của cô dâu bởi vì chúng được dùng để nhấn mạnh và phản chiếu sự tinh khiết và sự cao thượng của cô dâu.

Ý nghĩa hoa mộc lan theo màu sắc

Hoa mộc lan có nhiều màu sắc mang những biểu tượng riêng biệt nhưng với tôn giáo hiện đại màu của hoa còn có ý nghĩa khác là cầu nói giữa trần gian và các vị thần linh.

Cách trồng và chăm sóc hoa mộc lan cho hoa rực rỡ, thơm quyến rũ 5

Hoa mộc lan trắng

Mộc lan màu trắng tượng trưng cho mặt trăng, nữ thần mặt trăng, được dng trong các buổi cầu nguyện vào thứ hai.

Cách trồng và chăm sóc hoa mộc lan cho hoa rực rỡ, thơm quyến rũ 6

Hoa mộc lan vàng

Mộc lan màu vàng: màu của ánh nắng mặt trời, mộc lan vàng đại diện cho vị thần mặt trời, dùng cho các câu thần chú vào ngày cuối tuần

Cách trồng và chăm sóc hoa mộc lan cho hoa rực rỡ, thơm quyến rũ 7

Hoa mộc lan tím

Mộc lan màu tím: đại diện cho quyền lực hoàng gia thời đế chế roman.

Cách trồng và chăm sóc hoa mộc lan cho hoa rực rỡ, thơm quyến rũ 8

Hoa mộc lan hồng

Mộc lan màu hồng: màu của tình yêu, của nữ tính. Hoa mộc lan hồng sẽ sử dụng trong những câu thần chú vào ngày thứ 6, ngày của tình yêu, các các nữ thần Venus, Aphrodite xuất hiện.

Công dụng thảo dược từ hoa mộc lan mà ít người biết đến

Hoa mộc lan được sử dụng nhiều trong ý học cổ truyền Trung Quốc, ngày nay người ta còn phát hiện những lợi ích tuyệt vời  từ loài hoa mộc lan này mang đến.

Cách trồng và chăm sóc hoa mộc lan cho hoa rực rỡ, thơm quyến rũ 8

Công dụng thảo dược đến từ hoa mộc lan 

  • Nụ hoa và vỏ cây mộc lan có tác dụng điều trị các bệnh về răng miệng, tiêu hóa, hô hấp và phòng ngừa ung thư, điều trị bệnh Alzheimer.
  • Vỏ cây và hoa mộc lan giúp cân bằng sự sản sinh của acetylcholine – một chất hóa học tiêu hóa giúp các cơ trơn trong dạ dày co bóp và vận chuyển thức ăn.
  • Theo các nghiên cứu, chiết xuất vỏ cây mộc lan chứa một loại hóa chất có tác dụng tiêu diệt và kháng khuẩn mạnh với vi khuẩn gây hôi miệng và sâu răng.
  • Nhiều tài liệu đông y cho rằng, sử dụng cây mộc lan có thể giảm bớt các bệnh đường hô hấp như ho đờm, viêm phế quản và thậm chí là bệnh hen suyễn.Nghiên cứu chỉ ra, các chiết xuất từ mộc lan hỗ trợ vỏ thượng thận sản sinh steroid tự nhiên (hóc môn có đặc tính chống viêm), do đó có khả năng giảm viên và ngăn chặn sự tấn công của những cơn hen.

Cách trồng và chăm sóc hoa một lan

  • Chọn giống cây hoa mộc lan

Trồng hoa mộc lan bằng phương pháp giâm cành, chiết cành là chủ yếu. Khi lựa chọn cành giống nên lựa những cây gần gốc đã vươn dài, xòe ngang làm cành giống. Dùng dây kim loại quấn 1-2 vòng xiết chặt, cắt cho gọn vết rồi khoét đất sâu khoảng 3 đến 5 cm, ghìm gốc cành đã khoanh trong đất bằng hai cọc néo cắm thành hình chữ X rồi ấp đất màu lên trên. Cần lưu ý luôn giữ độ ẩm tránh chấn động làm khó liền thổ. Chỉ sau 2 hoặc 3 tháng tiến hành cắt cành dưới vòng kim loại rồi đào đánh tạo bầu được cây giống hoàn chỉnh.

Cách trồng và chăm sóc hoa mộc lan cho hoa rực rỡ, thơm quyến rũ 10

Trồng hoa mộc lan bằng phương pháp giâm cành

  • Đất trồng và nhiệt độ

Cây mộc lan là loài cây ưa khí hậu nhiệt đới nên tương đối dễ trồng tại Việt Nam. Bạn nên chọn trồng ở những nơi có ánh sáng tự nhiên, vừa đủ, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây, nhất là vào mùa hè, bởi lá cây mộc lan có bản to nên dễ mất nước.

Cách trồng và chăm sóc hoa mộc lan cho hoa rực rỡ, thơm quyến rũ11

Nên trồng hoa mộc lan nơi có ánh sáng vừa đủ

Cây ưa đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoáng gió, thoát nước tốt. Khi trồng cây bạn nên quây bồn hoặc cao cách mặt đất tối thiều 5cm để chống úng, tránh bộ rễ bị tổn thương. Công thức đất sử dụng trồng cây mộc lan 3 trấu hun (hoặc phân mùn ủ mục) + 5 đất thịt sạch + 2 sỉ than (đập hạt nhỡ, sàng bỏ bột sỉ) + phân đầu trâu 20 – 10 – 10 (3kg/khối hỗn hợp trên) cho đất trồng .

  • Tưới nước

Mộc lan thuộc cây thân gỗ nên nhu cầu nước tưới vừa phải nhưng cũng phải liên tục, khi bạn thấy mặt chậu hay mặt đất se khô thì tưới với lượng vừa phải tùy thời tiết và kích thước cây. Khi cây rụng lá thì hạn chế tưới. Chúng ta nên quét vôi vào thân cây để tránh bị sâu đục thân.

  • Dinh dưỡng cho cây hoa mộc lan

Cung cấp dinh dưỡng là điều không thể thiếu cho mỗi loại cây. Muốn cây luôn tươi tốt cho cho rực rỡ thì cách bón phân cho cây hoa mộc lan tốt nhất là theo định kỳ 2 tháng/lần.

Nguồn: internet

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0938.167.079