Hoa thược dược và những điều thú vị bạn chưa biết

Hoa thược dược là một loài hoa đẹp, nhiều màu sắc, nở rực rỡ từ mùa hè sang mùa đông. Hoa mang ý nghĩa biểu trưng cho một tình yêu trong sáng, thủy chung.

Nguồn gốc của loài hoa thược dược

Hoa thược dược tên khoa học là Dahlia variablis Desf cùng họ cúc và hoa đồng tiền. Hoa còn có tên khác là Cúc đại lý có nguồn gốc từ đất nước Mexico xinh đẹp. Tại đây, hoa thược dược được tôn vinh là quốc hoa và là biểu tượng của hạnh phúc lâu bền. Tại Việt Nam trước đây hoa thược dược được trồng nhiều tại các làng hoa cổ miền Bắc như làng hoa Ngọc Hà, làng hoa Nghi Tàm, làng hoa Tây Tựu…

Hoa thược dược và những điều bạn chưa biết-01

 

Những công dụng của hoa thược dược

Hoa thược dược còn được biết đến bởi công dụng chữa bệnh

Hoa thược dược làm thuốc có thể chữa rất nhiều bệnh khác nhau trong đó chủ yếu là các bệnh mà chị em phụ nữ hay gặp phải hay còn gọi là bệnh phụ nữ. Đặc biệt là củ bạch dược được dùng để chữa bệnh có tác dụng bổ huyết, bồi dưỡng cơ thể, chữa rối loạn kinh nguyệt, mồ hôi trộm, đau đầu, chóng mặt…

Hoa thược dược dùng để trang trí cảnh quan nhà ở

Hoa thược dược và những điều bạn chưa biết-05

 

Chu kỳ hoa thược dược kéo dài bao lâu?

Hoa thược dược có hoa từ liên tục từ tháng 7 đến cuối thu, hoa chưa tàn thì các nụ mới đã mọc đầy liên tục không ngừng nghỉ nên thược dược còn có ý nghĩa sự biết ơn. Nếu được chăm sóc đúng cách cùng điều kiện khí hậu không quá nóng hoặc quá lạnh cây sẽ phát triển tốt hơn, thân cao hơn, lá xanh thẫm và nở hoa đẹp mắt.

Một số màu của hoa thược dược

Hoa thược dược màu đỏ

Hoa thược dược và những điều bạn chưa biết-10

Hoa thược dược màu đỏ như một món quà truyền tải sức mạnh đầy năng lượng

Hoa thược dược màu trắng

Hoa thược dươc và những điều bạn chưa biết-11

Hoa thược dược màu trắng cho sự tinh khiết

Hoa thược dược màu vàng

Hoa thược dược và những điều bạn chưa biết

Hoa thược dược màu vàng như biêu tượng của sự ấm áp

Hoa thược dược màu tím

Hoa thược dược và những điều bạn chưa biết-13

Hoa thược dược tím cho sự thủy chung

Hoa thược dược màu cam

Hoa thược dược và những điều bạn chưa biết-14

Hoa thược dược màu cam nồng ấm

Cách nhân giống và chăm sóc hoa thược dược đúng cách

Những giống hoa thược dược 

Thược dược thuộc loại cây hoa có màu sắc đa dạng và phong phú, hoa có 2 dạng: hoa đơn và hoa kép. Dựa vào chiều cao cây mà phân thành các nhóm sau:
-Nhóm cao cây: Là nhóm cây có chiều cao > 80cm, phù hợp để sử dụng làm hoa cắt cành.
-Nhóm cao trung bình: Là nhóm cây có chiều cao 40-80cm phù hợp để sử dụng làm hoa cắt cành, trồng bồn trang trí và trồng chậu.
-Nhóm thấp cây: Là nhóm cây có chiều cao <40cm, phù hợp trồng bồn, trồng chậu.

Cách nhân giống hoa thược dược

Hoa thược dược và những điều bạn chưa biêt 15

Cách nhân giống hoa thược dược

 Nhân giống hoa thược dược bằng phương pháp gieo hạt:

Cách này chỉ áp dụng với thược dược hoa đơn. Gieo hạt trực tiếp lên đất và dùng bình phun sương để tưới, tạo độ ẩm cho đất. Từ 7 – 10 ngày hạt sẽ nảy mầm và phát triển thành cây con. Vào những ngày trời lạnh, thời gian nảy mầm sẽ kéo dài từ 20 – 25 ngày.

Nhân giống bằng phương pháp chồi mầm:

Những cây mẹ sẽ được chọn để nhân giống hoa thuuwoc , cách này chỉ hợp với những giống hoa kép. Từ 4 – 5 tháng cây thược dược không cho hoa, bạn có thể cắt bỏ thân, chừa lại khoảng 20 – 30cm, đánh cả bầu cất vào chỗ râm mát hoặc bó đất cất trong nhà. Khoảng đầu tháng 8 lấy củ đem trồng, củ phải còn gốc cây để chồi mầm phát triển. Từ 15 – 20 ngày, các chồi mầm sẽ mọc lên từ các đốt thân cây. Chồi mầm sau 12 – 15 ngày được đem đi giâm một lần. Tách chồi có 4 – 6 lá để giâm và đảm bảo gốc chồi bám vào thân cây mẹ để mau ra rễ hoặc cắt ngọn cây.

Nhân giống hoa thược dược bằng phương pháp tách củ:

Giữa tháng 11 là thời gian thích hợp để đào củ. Sau khi đào củ lên không nên bỏ lớp đất trồng bên ngoài, bảo quản nơi khô ráo không bị thấm sương.

Nhân giống bằng phương pháp giâm cành:

Cành giâm được cắm sâu khoảng 1,5 – 2cm trên luống đã làm hoặc các khay nhựa chuyên dụng chứa đất sạch.Có thể giâm bằng hai cách: giâm khô (cắm gốc cành vào cát sạch rồi tưới nước) hoặc giâm ướt (tưới đẫm nước cho cát ẩm rồi giâm cành). Thời gian cho cành giâm ra rễ khoảng từ 10 – 15 ngày tùy theo thời tiết (mùa nóng và mùa lạnh mất từ 15 – 20 ngày, những tháng mát mẻ chỉ mất từ 7 – 10 ngày) do đó cần căn cứ thời vụ trồng sản xuất để bố trí giâm cành cho thích hợp.

Các chăm sóc hoa thược dược đúng cách

Hoa thược dược và những điều bạn chưa biết-16

Cách chăm sóc hoa thược dược

Để có một cây thược dược khỏe mạnh, sai hoa bạn cần làm theo hướng dẫn sau:
Chọn đất trồng tơi xốp, giàu mùn, có thể lựa chọn các loại đất vườn hoặc đất pha cát đen đều được
Tưới nước cho cây 2 ngày 1 lần vào sáng sớm và chiều muộn
Đặt cây trong điều kiện ánh sáng đầy đủ, nếu cường độ ánh sáng chiếu trực tiếp lên cây quá mạnh bạn cần làm dàn lưới che chắn để tránh hiện tượng cháy lá, khô thân
Sau khi hết mùa hoa (khoảng tháng 5 dương lịch) bạn nên cắt tỉa bớt những lá già và bấm ngọn thường xuyên cho cây. Nếu cây đạt độ cao trên 80cm nên cắm cọc để chống đỡ cho thân. Đặc biệt vào mùa hè cần đặt cây tại nơi râm mát và tưới nước thường xuyên.

Nguồn: interner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0938.167.079